Nên dùng giấy vệ sinh hay dùng vòi xịt hậu môn? | Bệnh Trĩ

Hem21

Việc dùng giấy vệ sinh hay dùng vòi nước xịt rửa hậu môn vẫn là câu chuyện gây tranh cãi, thế nhưng theo ý kiến một số chuyên gia, những bệnh nhân bị bệnh trĩ thì khuyến khích dùng vòi xịt nước rửa hậu môn để vệ sinh là việc làm đúng đắn, sau đây là những lý do

Cùng nhau tìm hiểu nên dùng giấy vệ sinh hay dùng vòi xịt

Giấy vệ sinh là cách tiêu chuẩn để làm sạch sau khi đi vệ sinh, nhưng nó không thực sự là cách lành mạnh nhất, một bác sĩ cho biết, theo Insider. 

Nên dùng giấy vệ sinh hay dùng vòi xịt hậu môn
Nên dùng giấy vệ sinh hay dùng vòi xịt hậu môn

Các vòi rửa vệ sinh nhẹ nhàng và vệ sinh hơn trong khi giấy vệ sinh chỉ làm dây bẩn ra xung quanh.

Các vòi rửa vệ sinh hậu môn hoạt động bằng cách phun một dòng nước nhỏ rửa sạch mọi chất thải còn sót lại.

Nếu bạn không thể sử dụng vòi rửa vệ sinh hậu môn, hãy sử dụng thao tác vỗ khi làm vệ sinh bằng giấy, và càng nhẹ nhàng càng tốt, để tránh làm trầy da.

Từ lâu, giấy vệ sinh đã là bạn đồng hành của việc đi vệ sinh, nhưng nó thực sự có thể không phải là cách tốt nhất để làm sạch.

Theo bác sĩ Evan Goldstein, bác sĩ phẫu thuật trực tràng ở New York (Mỹ), sử dụng vòi rửa vệ sinh hậu môn là cách lý tưởng sau khi đi vệ sinh, theo Insider.

Những người ủng hộ vòi rửa vệ sinh hậu môn cho rằng việc lau bằng giấy vệ sinh về cơ bản sẽ dây bẩn ra xung quanh mà không thực sự làm sạch.

Cách bác sĩ Goldstein nói, cũng giống như giẫm phải phân chó và chỉ lau bằng giấy chứ không phải rửa giày trước tiên.

Có thể bạn muốn tìm hiểu:

Tuy nhiên, đa số mọi người người vẫn sử dụng giấy vệ sinh, Fortune đưa tin.

Lau bằng giấy vệ sinh có thể làm trầy da. Lau bằng giấy vệ sinh không chỉ không làm sạch hoàn toàn mà có thể dẫn đến tổn thương, bác sĩ Goldstein giải thích.

Giấy vệ sinh khô có thể làm trầy da, vì vậy nếu lau quá mạnh hoặc quá nhiều lần, lớp da mỏng có thể bị rách, gây chảy máu hoặc đau.

Giải pháp, theo bác sĩ Goldstein, là sử dụng vòi rửa vệ sinh, nếu có thể.

Vòi rửa hoạt động bằng cách phun một dòng nước nhỏ rửa sạch mọi chất thải còn sót lại. Sau đó, có thể vỗ nhẹ nước thừa bằng một ít giấy vệ sinh.

Các nhà khoa học vẫn còn đang tranh cãi liệu nên dùng giấy vệ sinh hay dùng vòi xịt hậu môn

Ý kiến chuyên gia dùng giấy vệ sinh hay dùng vòi xịt
Ý kiến chuyên gia dùng giấy vệ sinh hay dùng vòi xịt

Không có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng vòi rửa vệ sinh, và thông tin vẫn còn chưa rõ ràng. Vòi rửa vệ sinh có thể là một lựa chọn tốt cho những người bị viêm khớp, và một số nghiên cứu cho thấy nó giúp ích cho các bệnh nhân bị bệnh trĩ, nứt hậu môn và ngứa hậu môn, theo Insider.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã phát hiện rằng, đối với bệnh nhân bị rò hậu môn, không nên sử dụng vòi rửa vệ sinh.

Và một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ sử dụng vòi rửa vệ sinh mọi lúc có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường trong vùng kín.

Mức độ an toàn của một vòi rửa vệ sinh cũng phụ thuộc vào áp suất và nhiệt độ nước.

Nếu bạn đã quen với việc dùng giấy và không muốn sử dụng vòi rửa, hãy sử dụng thao tác vỗ thay vì thao tác lau để tránh tạo quá nhiều ma sát và gây trầy da, bác sĩ Goldstein khuyên.

Bác sĩ cũng cho biết, một quan niệm sai lầm phổ biến là dùng khăn ướt cho trẻ em sẽ sạch hơn giấy vệ sinh thông thường. Nhưng thực tế, khăn ướt loại bỏ vi khuẩn có lợi – giúp bảo vệ hậu môn của trẻ khỏi nhiễm trùng nấm men, nhiễm khuẩn và nấm. Vì vậy dùng khăn ướt sẽ dễ bị nhiễm khuẩn hơn, theo Insider.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo